Category Archives: Ghi chép

Ghi chép

Chaebol – Những gia tộc đang thống lĩnh nền kinh tế Hàn Quốc

Hàn Quốc trở thành 1 trong 4 “con hổ của châu Á”, và là nền kinh tế lớn thứ 11 trên thế giới (theo GDP năm 2016), thoát khỏi cảnh nghèo đói do chiến tranh tàn phá chỉ trong vòng 4 thập kỷ, phần lớn là nhờ vào các Chaebol. read more »

Ghi chép

Cách phòng chống đánh cắp tiền từ thẻ ngân hàng mà bạn nên biết

Dạo gần đây một số người bạn tôi quen bỗng dưng đang ngồi nhà thấy tin nhắn điện thoại báo có giao dịch rút tiền, mặc dù thẻ vẫn bỏ trong ví, có người thì thấy thẻ tín dụng bị tiêu tận bên Malaysia, cho dù chưa sang đó bao giờ. Sự việc bị mất tiền trong thẻ ATM hay thẻ tín dụng được báo chí nói khá nhiều, tuy nhiên những người dùng thẻ có vẻ vẫn chưa biết cách để tự bảo vệ khỏi nạn ăn cắp này. read more »

Ghi chép

Top 20 thống kê Facebook giá trị nhất (4/2017)

Facebook đại diện cho một thị trường có tiềm năng rất lớn cho các ý đồ social marketing của bạn, nhưng ngày càng trở nên khó khăn để trẻ nên nổi bật so với đám đông. read more »

Chuyện nghề Ghi chép

Dự đoán tương lai

Bạn có tưởng tượng được rằng năm 1988, hãng Kodak có tới 170.000 nhân viên và 85% lượng phim dùng để chụp ảnh bán ra toàn thế giới là do Kodak cung cấp. Thế nhưng, chỉ trong vài năm mọi thứ đã đảo lộn, con gà đẻ trứng vàng này của họ đã hoàn toàn biến mất, dẫn đến năm 2011 hãng đã phải đệ đơn xin phá sản do không cạnh tranh nổi với xu hướng chụp ảnh trên điện thoại và máy ảnh kts. Ai có thể ngờ được sự thay đổi quá nhanh như vậy, từng là một niềm tự hào của nước Mỹ, là biểu tượng của làng nhiếp ảnh thế giới với tuổi đời hơn 100 năm đã tan thành mây khói trong chốc lát – điều này rồi sẽ đến với nhiều ngành công nghiệp khác trong 10 năm tới, thế nhưng hầu hết mọi người đều không nhìn thấy mối nguy này.

Du doan tuong lai

Nhờ vào sự tiến bộ công nghệ, sự phát triển chóng mặt theo cấp số nhân sẽ đến với các ngành như Trí tuệ nhân tạo, xe hơi tự lái và xe điện, giáo dục, y tế, máy in 3D, nông nghiệp và việc làm. Có thể nói chúng ta đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, một kỷ nguyên thay đổi thần tốc theo cấp số nhân. read more »

Ghi chép

Cái giá của kinh nghiệm

tu-duy-tich-cuc

Nhớ hồi bé, cũng trong cái nóng oi ả tháng 5 thế này, tôi cùng lũ bạn cùng xóm hay rủ nhau ra sông tắm. Chúng tôi lần lượt đứng trên thành cầu cách mặt nước cỡ 3-4m và thi nhau lao ùm xuống. Khi lớn lên, cũng tại cây cầu đó, nhưng tôi đã không còn dám làm vậy nữa, bởi tôi sợ nước sông không sạch, sợ nhỡ may bị chuột rút, sợ đá ngầm dưới sông, sợ những dòng nước chảy xiết,… read more »

Ghi chép

Mark Zuckerberg đang suy tính điều gì?

Facebook Groups app

Dường như cảm nhận được sự quá tải thông tin trên News Feed và một lượng lớn người dùng có nhu cầu thường xuyên sử dụng Groups (theo Facebook thì hàng tháng có khoảng 700 triệu người dùng groups thường xuyên). Hôm nay, Facebook đã chính thức ra mắt ứng dụng Groups (Facebook Groups app) chạy độc lập với ứng dụng Facebook cũ trên mobile, giúp cho việc tương tác, chia sẻ nhóm và quản lý Groups tiện dụng hơn rất nhiều. read more »

Chuyện nghề Ghi chép

Vì sao lại là Windows 10?

Windows 10

Đêm qua (30/9) Microsoft tổ chức sự kiện ra mắt phiên bản hệ điều hành Windows mới, ai cũng đinh ninh là Windows 9 vì phiên bản mới nhất là 8 (thực ra là 8.1). Ấy vậy mà đùng một cái, MS tuyên bố ra phiên bản Win10, bỏ qua luôn 9. Theo họ giải thích thì phiên bản hệ điều hành mới là một sự nhảy vọt lớn, nó thích ứng với tất cả các loại thiết bị từ 4″ đến 80″, phù hợp cho cả màn hình cảm ứng lẫn phi cảm ứng, nó xứng đáng có cái tên để thiên hạ đủ hình dung nó khác biệt và hiện đại thế nào, và thế là Windows 10 được chọn. read more »

Ghi chép

Alibaba Group & một vài con số

Alibaba Group

– Alibaba Group thành lập năm 1999 bởi Jack Ma (Mã Vân)
– Alibaba Group chiếm 80% thị phần TMĐT tại Trung Quốc
– Doanh số (GMV) Alibaba Group 2014 ước tính ~ $420 tỷ (Năm 2012 ~ $170 tỷ, 2013 ~ $250 tỷ)
– Amazon ~ $74,4 tỷ (2013)
– eBay ~ $16 tỷ (2013) read more »

Chuyện nghề Ghi chép

Giá trị của Quảng cáo

Đã qua thời “hữu xạ tự nhiên hương” rồi. Giờ để bán được hàng thì quảng cáo là công cụ không thể thiếu để bán được hàng. Ấy vậy mà phần đa những bạn bán hàng lại lơ mơ không có chút khái niệm hay kiến thức gì về quảng cáo, đặc biệt là quảng cáo online.

Advertising

Có một bạn kinh doanh online nói với mình thế này: Tôi thấy chi phí cho quảng cáo quá cao mà lại không hiệu quả. Bởi lẽ thử làm phép tính đơn giản như sau: read more »

Ghi chép

Liệu người dân có cần thêm những cú sốc điện?

Năm 2013 có thể nói là “năm kinh tế buồn”, với nhiều điều không hay xả ra cho đất nước. Từ thiên tai lũ lụt khiến người dân khốn khó, đến những cú sốc của nền kinh tế làm cho cuộc sống ngày càng khó khăn hơn. Giá điện tăng 5%, giá nước sinh hoạt được điều chỉnh tăng trong 3 năm liên tiếp, giá xăng tăng liên tục, có lúc lên đến gần 1.500đ/l mà giảm thì nhỏ giọt, giá cước 3G tăng từ 20-40%. Và mới nhất, giá gas trong nước tăng 80.000đ/bình 12kg (gần 20% giá thành) bắt đầu từ 1/12.

điện nước xăng gas tăng

Nguồn cơn của việc tăng giá cũng từ những lý do cũ rích như “tăng theo giá thế giới“, “chịu lỗ lâu rồi, nay phải tăng để bù đắp”. Vậy nhưng, với cơ chế quản lý lỏng lẻo của nhà nước thì chẳng có nơi nào như ở đất nước Việt Nam này, nay nói tăng mai tăng luôn, khiến cho những người dân vốn đã vật vờ khốn khổ thì nay lại chịu thêm những cú sốc điện mạnh giáng vào tấm thân gầy yếu. Phải chăng các nhà quản lý đều được học qua các lớp cấp cứu của ngành y tế? Khi cơ thể người dân yếu ớt, rơi vào trạng thái lâm sàng thì phải sốc điện để quay về với thực tại cuộc sống? read more »