Monthly Archives: January 2013

Chuyện nghề Ghi chép

Trải nghiệm mua sắm và những bài học

mua sam

Lâu lắm không đi BigC, nay Chủ nhật tranh thủ đưa mẹ và vợ đi sắm đồ. Lang thang quan sát và chờ vợ, có mấy điều mình rút ra được:

1. Nguyên tắc 3C (Cười, Chào, Cảm ơn) của BigC dường như đã bị lãng quên, bảo vệ thì xem người mua hàng như kẻ khả nghi nên dò xét, quát tháo, giao dịch viên thì cau có, chẳng thấy cười hay cảm ơn gì.

Kết luận: mô hình tốt, thương hiệu tốt, quản trị tốt nhưng bản chất người Việt rất dễ dãi vi phạm nguyên tắc. Do vậy cần gắn nguyên tắc với quyền lợi của họ thì mới duy trì lâu dài được.

2. Gần Tết nên các nhãn hàng tung ra các gói kích cầu, khuyến mãi rất nhiều, làm chị em rất hồ hởi và phấn khởi mua thật nhiều vì cảm giác lời quá, mua 2 chai nước mắm Chin-su được tặng lọ tương ớt Chin-su, mua gói bột giặt Omo 4,5kg được tặng 1 cái chậu,… mà giá vẫn giữ nguyên như trước khi khuyến mãi. read more »

Chuyện đời

Hoa ế

ganh hoa

Hắn bắt tay vội đối tác, mở cửa xe bước lên, nổ máy và phóng 1 mạch. 11h đêm không gian dường như cũng tĩnh lặng hơn. Trời thu cũng đã chớm lạnh rồi, hắn mở hé cửa xe với hi vọng mùi hoa sữa thoang thoảng sẽ len lỏi vào cabin xe. Mùi hoa sữa với hắn gắn nhiều kỷ niệm lắm. Hồi còn học phổ thông, mỗi khi thời tiết chớm lạnh, hắn lại đạp xe dọc những con phố có nhiều hoa sữa để thoả sức hít hà. Mối tình đầu của hắn cũng gắn liền với mùi hoa sữa, ấy vậy nên sau này, mỗi khi gió thu chớm lạnh, ngửi thấy mùi hoa sữa, vợ hắn lại nhớ đến cảnh có kẻ 10h đêm đạp xe lóc cóc, giỏ xe đầy hoa sữa ngại ngùng mang đến tặng. read more »