Monthly Archives: June 2013

Chuyện đạo

Chiếc cùm bằng ngọc

Thuở xưa, có một nàng công chúa bị quân địch bắt về giam giữ tại một hang núi nọ. Quân giặc trói nàng bằng một chiếc cùm bằng sắt, nạn nhân liền phản đối ầm ĩ, lúc nào cũng tìm cách thoát thân.

Cuối cùng bọn giặc nhốt nàng vào một chiếc lầu sơn son thếp vàng thật đẹp, đổi chiếc cùm bằng sắt bằng chiếc cùm vàng nạm ngọc… Nạn nhân liền đổi giận làm vui, nghĩ rằng từ nay mình được sở hữu cả một gia tài khổng lồ nên đành cam chịu cảnh tù tội, không bao giờ nghĩ cách thoát thân nữa.

//Đôi khi những thứ bên ngoài hào nhoáng khiến cho ta bị mê muội và tự lừa dối bản thân mình. Hay đôi khi chỉ vì cái danh hão mà ta không dám từ bỏ để tìm cho mình một con đường thênh thang hơn. Hãy thực tế hơn, thực dụng hơn để biết rõ đâu là giá trị của bản thân và của cuộc sống này.

cumngoc

Chuyện đời

Học thuộc 4 chữ để cứu được mạng người

Tai biến mạch máu não (đột quỵ, xuất huyết não) thường hay xảy ra khi người bệnh trải qua một sự thay đổi không khí đột ngột từ nóng sang lạnh, bị gió lùa, sau một nỗ lực gắng sức, sau khi uống rượu hoặc bị một xúc động mạnh. Tai biến não là một loại bệnh tổn thương nghiêm trọng mà nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong hoặc gây ra những di chứng nặng nề. Dưới đây là những thông tin giúp bạn có thể nhận biết và xử lý kịp thời khi gặp người bị tai biến mạch máu não.

Tai biến mạch máu não

DẤU HIỆU báo động của cơn tai biến mạch máu não:

– Nhức đầu dữ dội, đột ngột. Triệu chứng này có ở trên 50% số bệnh nhân.

– Đột nhiên thấy chóng mặt, ù tai, choáng váng. Một bên chân bị yếu hẳn, không vững.

– Đột nhiên một bên tay không cầm nắm chắc được đồ vật, dễ rơi thìa, đũa, bát. Nhặt lại vật dụng để rơi một cách khó khăn. read more »

Chuyện đời

Ngày mai ăn khỏi trả tiền

Xưa, có một ông già bán kẹo, đề trên thùng xe như thế này: “Ngày mai ăn khỏi trả tiền”. Trẻ con xem thấy thích lắm, rủ nhau mua kẹo và định bụng rằng: “Ngày mai mình sẽ ăn kẹo đã thèm. Vì ông bán kẹo đã nói vậy mà.”

Nhưng ngày mai, ngày mai… ngày mai rồi ngày mai, ông bán kẹo vẫn bắt bọn trẻ phải đưa tiền mới trao kẹo cho. Vì ngày mai là một ngày không bao giờ có.

Tomorrow is too late

//Lời bình: Bạn thân mến!

“Ngày mai ăn khỏi trả tiền” chỉ là một lối nói gạt trẻ con, vì ngày mai sẽ không bao giờ đến, thật chăng là chính cái khoảng khắc ngắn ngủi hiện tại này đây.

Nếu ta bảo rằng: “Ngày mai ta sẽ học hành đàng hoàng, sẽ giúp đỡ người này kẻ nọ, sẽ bắt đầu tu hành cẩn thận, sẽ thực thi những cải cách vĩ đại v.v… và v.v… thì coi chừng đó có thể là lời hứa hẹn suông để ta được phép duy trì tình trạng bê bối hiện tại… cho khỏi áy náy, cắn rứt lương tâm mà thôi.

Ngày mai rồi sẽ y hệt như ngày hôm nay mà thôi. Vậy thì, những gì có thể làm được bây giờ, chúng ta hãy một, hai, ba bắt tay làm liền chứ đừng hẹn vào ngày mai, là một ngày chỉ có trong ảo tưởng mà thôi.

(St)

Chuyện nghề

Thương mại điện tử tại Việt Nam – Kỳ 3: Online kết hợp với Offline – không thể tách rời

Kỳ 1: http://on.fb.me/13vUomc
Kỳ 2: http://on.fb.me/14CvrUX

Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng các đại gia lớn trên thế giới như Apple, Amazon có thương hiệu online rất mạnh rồi mà vẫn mở các cửa hàng offline không? Và bạn đã có bao nhiêu lần quyết định mua ngay sau khi nhìn thấy thông tin sản phẩm trên web mà không cần đến nơi để nhìn, sờ, cầm, nắm hoặc bạn chưa từng được trải nghiệm sản phẩm trước đó? Khi chọn địa điểm mở cửa hàng, bạn có những tiêu chí nào để lựa chọn? Câu trả lời là dù làm mạnh TMĐT nhưng nếu kết hợp offline thì sẽ nhận được giá trị cộng hưởng rất lớn, giúp cho việc kinh doanh tiến triển tốt hơn rất nhiều.

tmdt3

1. Lý do phải kết hợp offline

Trước khi mở các dự án thương mại điện tử (TMĐT), tôi thường quan sát rất kỹ hành vi mua sắm của người tiêu dùng, tôi để ý cách mà họ tiếp cận thông tin hàng hoá, cách mà họ quyết định hành vi mua và nhận thấy rằng ở các cửa hàng offline, lực mua hàng hoá vào đầu buổi sáng khá ít, thậm chí có những cửa hàng 9-10h sáng mới mở cửa. Tuy nhiên, nếu hôm đó thời tiết mát mẻ thì quãng thời gian buổi trưa khách sẽ rất đông, đồng thời vào các giờ tan tầm, trên các cửa hàng cùng chiều đi làm về, khách hàng ghé qua các cửa hàng để mua hàng rất nhiều. read more »

Chuyện nghề

Thương mại điện tử tại Việt Nam – Kỳ 2: Các khó khăn trở ngại trong TMĐT tại Việt Nam

Kỳ 1: http://on.fb.me/13vUomc

Có thể nói, làm TMĐT đã khó, nhưng làm TMĐT tại Việt Nam còn khó hơn nhiều lần, không dễ như nhiều bạn bên ngoài nhìn vào và đánh giá. Bởi tại Việt Nam, TMĐT chưa phát triển mà mới bắt đầu nhen nhóm. Cái gì mới, lần đầu tiên cũng đều bỡ ngỡ và khó khăn cả.

Các khó khăn này nó nằm trong tầm kiểm soát và cả ngoài tầm kiểm soát, nó đến từ bên trong lẫn bên ngoài, từ chủ quan đến khách quan. Do vậy, để khái quát hoá, tôi chia các khó khăn đó ra làm hai dạng: khó khăn khách quan và khó khăn chủ quan.

tmdt2

I. Khó khăn khách quan

1. Thị phần bé

Như ở kỳ 1 tôi đã nêu chi tiết thì hiện nay chỉ mới được khoảng hơn 2 triệu khách hàng mua hàng qua TMĐT – con số quá bé so với hơn 35 triệu người dùng internet và dân số 90 triệu người dân Việt Nam. read more »

Chuyện nghề

Thương mại điện tử tại Việt Nam – Kỳ 1: Thị phần và các loại hình TMĐT

Thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam trong 2 năm trở lại đây (từ đầu 2011) đang có dấu hiệu khởi sắc, người dùng quan tâm nhiều hơn đến việc tham khảo giá và mua sắm online, các nhãn hàng, nhà cung cấp cũng như các shop đang dịch chuyển dần lên online nhằm tìm kiếm thêm các khách hàng mới, cắt giảm chi phí mặt bằng, nhân công, quản lý,… Tôi viết bài này dưới góc độ suy nghĩ chủ quan cá nhân với vai trò là người đang làm trong ngành, nghiên cứu sâu về ngành, có thể có những quan điểm trái ngược với người đọc, vậy nên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

tmdt1

 

Kỳ 1: Thị phần và các loại hình TMĐT

* Thị phần

Tại Việt Nam, tổng số lượng người dùng internet vào khoảng 35 triệu (số liệu tháng 6/2012 – Bộ TTTT), trong đó có khoảng 15 triệu người dùng đã từng truy cập vào các website TMĐT (chiếm 43% lượng người dùng internet) và lượng active user chiếm khoảng 15% số đó (2,3 triệu). read more »

Chuyện nghề Ghi chép

Hai mặt của hashtag trên Facebook

Nếu những ai đã từng sử dụng Twitter, G+ hay Instagram thì sẽ không lạ gì tính năng hashtag mà Facebook vừa mới cung cấp. Tuy nhiên cộng đồng sử dụng Twitter không đại chúng như Facebook, do vậy chất lượng từ khoá được tag khá chất lượng, không bị spam.

Hashtag

Khi có tin Facebook chuẩn bị launching chức năng hashtag, tôi vừa mừng, vừa lo bởi ngay lập tức, trong đầu tôi đã có luôn 2 kịch bản chính là 2 mặt tốt xấu của chức năng này.

1. Mặt tốt

Từ khi join Facebook năm 2008 đến giờ, tôi khá khó chịu với chức năng search của Facebook, tôi không có cách nào tìm lại status của bạn tôi viết về chủ đề mà tôi thích được bởi hàng ngày, các status đó trôi đi theo stream rất nhanh, nếu tôi không share hay like thì coi như việc tìm lại là không thể (vì chẳng nhớ status đó ai đã post). Gần đây Facebook có ra mắt công cụ Graph Search nhưng khó dùng và vẫn chưa làm tôi thấy hài lòng bởi kết quả search không như ý muốn. read more »

Chuyện đời

Đừng xem tranh bằng tai, nghe nhạc bằng mắt và đánh giá con người qua tiền bạc

startup_ceo

Có một bác ở công ty X – là công ty có vốn của nhà nước, có liên hệ với sếp của mình mong muốn 2 bên gặp gỡ và bàn cơ hội hợp tác. Sếp mình forward cho mình và kêu mình đi gặp, vì chỉ có mình mới biết chính xác có cơ hội nào để hợp tác hay không. Tuy vậy, phía bên công ty X kia nằng nặc đòi gặp sếp mình chứ không chịu gặp mình, vì người bên công ty X là Phó tổng GĐ, nên cũng đòi gặp từ cấp Phó tổng GĐ bên mình trở lên… Trời đất ơi, mình chỉ là GĐ khối quèn thôi, và mình chỉ đang quản lý có hơn 600 nhân viên thôi nhưng gấp 10 lần quân số của cả công ty X kia ấy chứ, gì mà khinh nhau dữ vậy? Thật là nản quá đi. read more »

Chuyện đời Ghi chép

Thời đại anh hùng bàn phím

Tôi – khi rảnh rỗi, thường hay viết những gì tôi đã trải qua, những gì tôi đã nghiền ngẫm, đúc rút kinh nghiệm trong quá trình làm việc thực tế, nhằm chia sẻ cho những người quan tâm, hi vọng giúp được gì đó cho những người đi sau, ai copy lại tôi cũng chẳng cần họ phải ghi nguồn, tôi cũng chẳng cần ai phải khen, chẳng cần ai “like”.
Anh hùng bàn phím
Có nhiều bạn nói với tôi rằng rất ít người sẵn sàng chia sẻ thật lòng và thẳng thắn như tôi, bởi người Việt Nam thường hay giấu diếm, sợ chia sẻ ra người khác sẽ lấy mất. Tôi nói với họ, chỉ những người hiểu biết chưa tới mới suy nghĩ thế, bởi cho đi có nghĩa là mình sẽ được nhận lại rất nhiều. Số còn lại, có chăng mỗi khi họ viết ra, có quá nhiều “anh hùng bàn phím” với những comment ném đá như “ai chẳng biết, có thế mà cũng viết”, “biết rồi”, “cái này cũ rồi”,… khiến cho họ nản lòng mà từ đó không dám chia sẻ thêm gì nữa. Con người ta không ai biết tất cả mọi thứ, mình biết rồi thì khỏi phải đọc, để ai chưa biết thì đọc, mắc mớ gì phải mang gạch đá vào nhà người khác ném làm gì. read more »