Monthly Archives: July 2013

Chuyện nghề

5 yếu tố cảm xúc trong marketing

Cảm xúc là yếu tố đóng vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy mạnh mẽ các quyết định của con người. Do vậy không có gì ngạc nhiên khi dân marketer thường xuyên sử dụng các yếu tố cảm xúc để nhằm đạt được mục đích marketing của mình. Có 5 yếu tố cảm xúc chính thường được dùng nhất trong marketing đó là:

5 emotional in marketing

1. Sợ hãi
Sợ hãi là yếu tố tác động mạnh mẽ nhất, bản năng nhất khiến cho con người phải hành động ngay lập tức. Có rất nhiều mẩu quảng cáo đã sử dụng mô tuýp gây cảm giác sợ hãi như: read more »

Chuyện nghề

Những sai lầm căn bản của Startup

Thời gian vừa qua tôi có cơ hội tiếp xúc, nói chuyện với khá nhiều startup tại Việt Nam, với đủ các vai trò như là bạn bè, anh em, mentor, investor,… Tôi nhận thấy các startup mắc cực kỳ nhiều sai lầm khá giống nhau. Sau đây tôi xin được liệt kê các sai lầm căn bản nhất của các startup để bạn nào có ý định startup thì tham khảo:

Những sai lầm của startup
1. Gắn chữ “Made in VN”, “thuần Việt”, “của người Việt” để làm key message truyền thông và coi đó là lợi thế cạnh tranh, hi vọng sẽ có nhiều người dùng VN ủng hộ…. Quên mẹ nó đi! Chả có lý do gì mà người dùng phải dùng một sản phẩm kém hơn chỉ vì nó là sản phẩm Việt cả. read more »

Chuyện nghề Ghi chép

Gửi các em 95

Các em ạ, anh vẫn thường nói vui rằng trường ĐH như cái nhà WC, thằng ở ngoài thì muốn vào, thằng ở trong thì muốn ra càng nhanh càng tốt. Và năm nay, các em là những người đang ước ao được lao đầu vào cái nhà WC đó. Tốt thôi, còn hơn là các em ỉa đái lung tung, khiến nhiều bức tường đã phải tự biến mình thành Vịnh Cam Dai (Cam Dai Bay).

Nói là nói vậy thôi, WC là nơi nảy sinh ra nhiều ý tưởng và phát minh vĩ đại của loài người đấy. Vậy nên khi các em đã chui được vào WC đó rồi, hãy đừng phí hoài thời gian 4-5 năm, mà hãy học cách đứng, cách ngồi để khỏi tè vào chân, hãy học cách chùi đít rửa mông sao cho sạch sẽ và vệ sinh, hãy biết bịt mũi khi cần và biết hát ca khi thích. Trong nhà WC đó, sẽ có đủ kiểu người khác nhau vào ra, em hãy chọn đứng cạnh người có chiều cao ngang như em, để khỏi bị đứa khác nó tè bắn vào người. Em hãy biết học cách đối mặt khi nhà WC hết giấy, khi bồn cầu bị tắc và khi cửa bị mất then cài, có nhiều…nhiều thứ khác nữa mà các em hãy chú ý thật kỹ để mà học, đừng phí hoài những quãng thời gian đó vào việc chỉ đi vào rồi lại chỉ để đi ra.

Còn với những em, do vệ sinh an toàn thực phẩm chưa tốt, nên đang phải xếp hàng chờ để vào mà chưa đến lượt, hãy kiên nhẫn chờ, hãy biết chịu đựng đừng tè hay ị ra quần, sẽ chẳng hay ho lắm đâu. Còn nhiều WC khác mà các em có thể chọn, có thể sẽ không sạch sẽ thơm tho bằng nhưng cũng giúp em đạt được mục tiêu của mình, bởi “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”. Dù sao đó cũng chỉ là cái WC mà thôi, điều quan trọng là sau khi đi vào và lại đi ra, em sẽ làm được gì tiếp đó.

Chúc các em 95 lựa chọn cho mình được chiếc WC hợp với nhu cầu giải quyết của mình!

wc

Chuyện nghề

Thế nào là sáng tạo?

Trong quá trình làm việc, tôi có cơ hội tiếp xúc với nhiều CEO, nhiều doanh nghiệp, ai cũng khoe, cũng hô hào, vỗ ngực “chúng tôi là một doanh nghiệp sáng tạo”, “chúng tôi có những cách làm sáng tạo”, “chúng tôi luôn sáng tạo”, và có nhiều club được lập ra tự tung hô, bợ đít nhau, tự sướng với nhau rằng “oh, mình là những người sáng tạo, còn lũ ngoài kia là…tối tạo, chẳng biết cóc khô gì”,… nhưng khi nhìn vào cái mớ sáng tạo mà các bạn ấy tung hô thì chỉ là một mớ vứt đi. Thậm chí nhiều bạn còn chẳng hiểu thế nào là sáng tạo thì thử hỏi, làm sao có thể có được sự sáng tạo thực sự?

Rất nhiều người bị lầm tưởng những việc làm khác người thì có nghĩa đó là sáng tạo. Ví dụ thay vì đi bằng 2 chân, thì người đó đi bằng 2 tay và cho rằng đó là sáng tạo. Hay như thay vì mặc sịp đỏ vào trong quần dài, thấy super man mặc sịp ra ngoài quần dài – và nhiều người coi đó là sáng tạo, thay vì phải chăm sóc khách hàng thật tốt thì họ chửi khách hàng thậm tệ hòng mong tạo sự khác biệt và coi đó là sáng tạo,…

Sáng tạo là thứ nó ngay gần với cuộc sống của mình chứ chẳng cần phải nghĩ đâu xa. Một đứa bé 1 tuổi chập chững biết đi, thay vì trước đó phải bò cũng được coi là sáng tạo. Một cậu sinh viên nhà nghèo không có tiền đi du học, cậu ta tự tìm kiếm học bổng để được đi cũng được gọi là sáng tạo,..

QCdurex2
Vậy sáng tạo là gì? 

Sáng tạo (Creativity) là hoạt động tạo ra bất kỳ cái gì có tính mới và tính có ích, lưu ý là phải “có ích”, còn việc tạo ra cái gì mới mà không có ích thì cũng không được gọi là sáng tạo. Mới và có ích ở đây có nghĩa so với cái trước đó, cái sau phải có lợi hơn, tiến bộ hơn cái trước. read more »