Monthly Archives: August 2013

Chuyện nghề

Quy luật đối nghịch

Có rất nhiều bạn có ý định start-up hỏi tôi chung một câu hỏi rằng: Em định làm cái A, định làm cái B nhưng nhìn trên thị trường thấy cái A cái B kia đều được người khác làm mất rồi, và họ đã xây dựng và phát triển khá mạnh nên rất khó để có cửa cho chúng em làm. Vậy còn cửa nào cho start-up?

Có một bạn còn hỏi rất cụ thể như sau: Em rất đam mê và muốn làm về Thương mại điện tử, nhưng thấy riêng mình VCCorp của anh đã làm hết các mảng từ bán lẻ, mua chung, rao vặt, sàn TMĐT rồi. Chưa kể các công ty khác cũng đang làm và được đầu tư rất mạnh. Vậy em còn cơ hội nào không?

Quy luật đối nghịch

Thực tế thì nếu bạn muốn làm các sản phẩm giống hệt người khác đã làm và muốn cạnh tranh trực tiếp thì đúng là rất khó, có thể nói là không có cơ hội cho bạn chiến thắng trừ khi họ chán, bỏ không làm nữa bởi bạn hoàn toàn thiếu kinh nghiệm, thiếu thời gian và trong tâm trí khách hàng, bạn chỉ là kẻ bắt chước mà thôi. Nhưng nếu nhìn kỹ hơn, ta thấy rằng một sản phẩm không thể vừa lòng với tất cả mọi người được, nó giống như khi bạn ăn phở, với bạn thì quán này rất ngon vì hợp khẩu vị với bạn, nhưng với người khác thì họ lại không thích vì nước dùng quá béo hay vị quá mặn, họ sẽ tìm quán phở khác phù hợp với họ hơn. read more »

Chuyện nghề

Nguyên tắc KISS

Nhân chiều thứ 7 mưa gió, hai vợ chồng warming-up bằng cách đi xem phim tại MegaStar Vincom, chọn luôn bộ phim hành động “Red 2” (CIA trở lại) có Bruce Willis thủ vai chính xem cho máu 🙂 Bộ phim có cốt truyện khá đơn giản với những pha hành động đậm chất Mỹ, và với mục đích xem để giải trí thì như vậy là đạt yêu cầu.

Keep It Simple, Stupid!

Trong phim, Bruce thủ vai anh chàng điệp viên Frank với lối sống và suy nghĩ đơn giản, theo như đồng nghiệp thân thiết nói thì anh chỉ có “Ăn, giết và làm tình, rồi lại ăn, làm tình và giết,…” Có lẽ chính vì thế mà anh trở thành điệp viên giỏi nhất của CIA, giỏi đến mức mà Han – sát thủ giết người giỏi nhất thế giới cũng không hạ gục được anh. Bộ phim làm tôi liên tưởng đến hai trường phái đặc trưng trên thế giới. read more »

Chuyện đời

Giá trị đích thực

Gia tri dich thuc

Trời Hà Nội đang mưa, kể chuyện phiếm cho anh chị em đọc chơi.

Số là có thằng bạn mở quán karaoke, tự quản lý quán không nổi nên mới đi tìm người để thuê về quản lý. Ngặt nỗi trong cái ngành này cũng đủ hạng thượng vàng hạ cám, ma cô má mì các kiểu lẫn lộn cả. read more »

Chuyện đời

Nguyên lý “Chó phải sủa”

Ha ha, đọc Sherlock Holmes rất thích nguyên lý phá án “Chó phải sủa” của ông. Bất kỳ vấn đề gì xảy ra đều có nguyên do và manh mối.

Khi một vụ trộm xảy ra, Holmes sẽ tìm cách hỏi những người sống xung quanh hoặc chính người trong ngôi nhà về thời điểm có nghe tiếng chó sủa. Bởi về nguyên tắc thì chó phải sủa khi có người lạ vào nhà, kể cả bị quăng bả thì nó cũng phải sủa trước khi bị dính bả. Còn nếu nó không sủa thì tên trộm chắc hẳn phải là người quen. Từ căn cứ đó mà khoanh vùng và lần ra các manh mối tiếp theo.

Như vậy, đôi khi nhìn nhận một vấn đề, tưởng chừng như nó sẽ thế này nhưng thực tế lại hoàn toàn khác. Nếu ta biết cách suy luận theo nguyên lý “chó phải sủa” thì sẽ chẳng những không bỡ ngỡ trước phản ứng của sự việc mà còn giúp ta giải quyết sự việc một cách linh hoạt và hiệu quả hơn.

Rốt cuộc, chó sủa hay không thì đều tốt cả. Ha ha ha… (vỗ đùi)

Shelock Holmes

Chuyện đời Chuyện nghề

Chẳng cần giỏi bạn vẫn có thể đánh bại người giỏi nhất nếu có phương pháp tốt

Cách đây hơn 10 năm tôi đọc cuốn tiểu thuyết “If tomorrow comes” (Nếu còn có ngày mai) của Sydney Sheldon, chi tiết mà tôi nhớ đến tận bây giờ đó là ván cờ giữa nữ nhân vật chính xinh đẹp Tracy Whitney với 2 đại kiện tướng giỏi nhất thế giới trên con tàu Elizabeth II sang trọng.Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu Tracy thua vì cô chưa từng biết chơi cờ, đằng này lại còn một lúc đánh với hai đại kiện tướng. Vậy mà một cuộc chơi đã được sắp đặt.

If tomorrow comes và câu chuyện kinh doanh

Cô gặp hai đại kiện tướng và tuyên bố hùng hồn rằng: cô sẽ đấu với hai người cùng lúc, và cô chắc chắn sẽ thắng một trong hai người hoặc cùng lắm là hòa với cả hai. Hai đại kiện tướng tròn xoe mắt, vì từ rất lâu rồi, chỉ có hai người là đối thủ của nhau thôi, ngoài ra chưa ai đánh bại được họ. Và để cho chắc chắn, cô ra giá nếu cô thua cả hai người, cô sẽ mất $10.000, ngược lại thì hai vị đại kiện tướng chỉ cần ký tặng cho cô bức chân dung của chính họ. Để đảm bảo công bằng thì cô sẽ đi trước một người và đi sau người còn lại. Lúc này tất cả hành khách trên tàu, kể cả vị thuyền trưởng đều đặt cược về phía hai đại kiện tướng nổi danh, bởi lẽ trong đấu cờ vua không thể xảy ra gian lận-vị thuyền trưởng khẳng định. read more »

Chuyện nghề

Làm thế nào để bán tờ $20 với giá $200?

usd

Mỗi năm, giáo sư Max Bazerman bán cho các sinh viên MBA từ trường Kinh doanh Harvard một tờ 20 USD với giá cao hơn nhiều so với mệnh giá. Kỷ lục là tờ 20$ là bán được với giá 204$.

Ông làm việc này bằng cách sẽ trao tờ $20 cho người trả cái giá lớn nhất cho nó. Tuy nhiên, có một điều kiện nhỏ:

Sinh viên đứng sau người chiến thắng sẽ phải cung cấp cho giáo sư số tiền mà người đó sẵn sàng trả cho tờ $20 đó. Để được rõ ràng – chúng ta hãy nói hai giá thầu cao nhất là $15 và $16. Người chiến thắng sẽ nhận được $20 trao đổi với $16 của mình, trong khi người thứ hai sẽ phải trả cho giáo sư $15 và chẳng nhận được gì cả. read more »