Monthly Archives: March 2014

Chuyện nghề Ghi chép

Giá trị của Quảng cáo

Đã qua thời “hữu xạ tự nhiên hương” rồi. Giờ để bán được hàng thì quảng cáo là công cụ không thể thiếu để bán được hàng. Ấy vậy mà phần đa những bạn bán hàng lại lơ mơ không có chút khái niệm hay kiến thức gì về quảng cáo, đặc biệt là quảng cáo online.

Advertising

Có một bạn kinh doanh online nói với mình thế này: Tôi thấy chi phí cho quảng cáo quá cao mà lại không hiệu quả. Bởi lẽ thử làm phép tính đơn giản như sau: read more »

Chuyện nghề

Ma trận Boston và cách thức phân bổ nguồn lực marketing

Công ty chúng ta sản xuất/kinh doanh nhiều sản phẩm/dịch vụ khác nhau, có thể lên đến hàng nghìn đầu mặt hàng. Tuy vậy, ngân sách marketing có hạn, ta không thể đổ tiền để quảng cáo, marketing cho tất cả mặt hàng mà ta kinh doanh được. Một trong những cách cổ điển đơn giản thường hay dùng để phân bổ nguồn lực marketing đó là dùng Ma trận Boston (Boston Matrix – do tập đoàn tư vấn hàng đầu thế giới Boston Consultant Group phát minh).

Ma trận Boston được chia làm 4 ô như hình: ô Dấu hỏi, ô Ngôi sao, ô Bò sữa và ô Chó mực. 4 ô được đặt vào hệ trục toạ độ với trục tung là sự Tăng trưởng doanh số, sản lượng và trục hoành là Thị phần.

boston

Tương tự thì các sản phẩm/dịch vụ của công ty cũng được chia làm 4 nhóm: read more »