Monthly Archives: April 2014

Chuyện đời

Luật sinh trưởng

Luật sinh trưởng

Chúng ta không thể ép một cái cây lớn nhanh như ta mong muốn được, mặc cho có cố gắng thế nào đi nữa. Giống như một đứa trẻ phải trải qua 9 tháng 10 ngày mới được sinh ra khoẻ mạnh, 3 tháng mới biết lẫy, 7 tháng biết bò rồi sau đó mới lò dò tập đi, cho dù ta có chăm bẵm đến mức nào thì quá trình đó cũng không thể nhanh lên được là mấy. Đó là chưa kể sự phát triển tự nhiên là sự phát triển lành mạnh nhất. read more »

Chuyện nghề

[Infographic] Nhận diện khách hàng và thái độ của bạn

Trong bất kỳ mô hình kinh doanh nào từ cổ chí kim đều có đối tượng không thể thiếu đó là KHÁCH HÀNG. Có người thì coi khách hàng là Thượng đế, đối đãi như đấng quyền năng; có người thì nói Thượng đế không tồn tại, mà phải coi khách hàng là Nữ hoàng vì họ ỏng ẹo, đồng bóng, sáng nắng chiều mưa giữa trưa lại có mây mù, rất kiểu đàn bà nên cần phải yêu chiều nịnh nọt; có người thì coi khách hàng là đối tượng để mình moi tiền, càng được nhiều càng tốt; có người thì mặc kệ không quan tâm, được đâu hay đó,…

Nhận diện khách hàng

Dẫu vậy, xét về mối quan hệ giữa Doanh nghiệp và Khách hàng, thì cần phải phân chia khách hàng ra thành nhiều đối tượng khác nhau để có cách chăm sóc và cư xử cho phù hợp. Không phải người khách nào đến ta cũng đối xử và phục vụ như nhau. Thông thường khách hàng sẽ được chia làm 5 đối tượng như sau: read more »

Chuyện đời

Hạnh phúc và Con đường

Một triết gia Tây phương đã nói rằng “Chẳng có con đường nào dẫn đến hạnh phúc cả. Hạnh phúc chính là con đường”.

Hạnh phúc và con đường

Từ nhỏ ta đã được học câu chuyện ngụ ngôn “Rùa và thỏ”, ở đó có bài học rút ra “tuy chậm nhưng chắc thì ắt sẽ thành công”. Hình ảnh chú rùa trong đầu tôi từ đó đến giờ là một hình ảnh cặm cụi, lầm lũi miệt mài lê từng bước nặng nhọc để cố đi đến cái đích cuối cùng – đó là sự chiến thắng. Thế nhưng, khi chiến thắng rồi thì chuyện gì xảy ra tiếp? Chú rùa chậm chạp vẫn mãi là chú rùa chậm chạp, để đạt được chiến thắng, chú đã phải miệt mài cặm cụi và hi sinh hết mọi thứ hoa thơm trái ngọt xung quanh mình. Ngược lại, chú thỏ tuy thua cuộc, nhưng có ai nói thỏ chạy chậm hơn rùa đâu? Thỏ không thắng trong cuộc đua với rùa nhưng lại được tung tăng nhảy múa hát ca, vui đùa với ong bướm ven đường và ngủ dài 1 giấc thật sảng khoải vui tươi.

Cuộc sống này vốn dĩ đã nhiều bon chen, ai cũng muốn kiếm tìm cho mình một con đường đi đến hạnh phúc, dang vọng và tiền tài mà đôi lúc quên mất rằng, việc dừng lại để ngẫm nghĩ và thưởng ngoạn những gì mình đang có, những phút giây bên gia đình, người thân, bạn bè thật tuyệt biết bao.

Thôi thì chẳng biết đích đến có hạnh phúc tuyệt vời hay không, cứ thưởng ngoạn những thứ hạnh phúc rất đỗi bình thường mà ta đang có trên những con đường ta qua vậy đã. Cuộc sống có biết bao niềm vui sao phải mãi kiếm tìm?

Hà Nội, lại một ngày mưa – 23/04/2014

Chuyện nghề

Lý do thất bại của quảng cáo

Tôi vẫn thường hay lấy hình ảnh của người đi câu cá để ví như việc chạy quảng cáo vậy. Chúng ta chỉ biết buông câu và chờ đợi cá cắn câu. Tuy nhiên nếu có kiến thức thì việc đi câu sẽ hiệu quả hơn rất nhiều, như việc xác định được mực nước nông hay sâu, hiểu rõ đặc tính từng loài cá ở từng môi trường ao hồ, hiểu về thời tiết và môi trường xung quanh,… Dưới đây là những lý do khiến cho quảng cáo thất bại:

Câu cá và quảng cáo

1. Quảng cáo quá rộng

Người làm quảng cáo thiếu kinh nghiệm thường hay suy nghĩ quảng cáo của mình càng nhiều người biết đến càng tốt. Tuy nhiên bản chất của quảng cáo là phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Mà ngân sách cho mỗi chiến dịch quảng cáo lại cố định, do vậy nếu mở rộng kênh, mở rộng đối tượng khách hàng thì tần suất nhắc lại sẽ bị giảm do phải phân bổ ngân sách ra nhiều nơi. Thực tế cho thấy một quảng cáo chỉ được khách hàng ghi nhớ khi nó được nhắc đi nhắc lại ít nhất 5 lần. Ngoài ra rất khó để có thể thiết kế ra một thông điệp quảng cáo phù hợp với tất cả mọi đối tượng. read more »

Chuyện nghề

Marketing trải nghiệm – Experience Marketing

Hàng ngày chúng ta xem TV, lướt net, đọc tạp chí, tham gia giao thông đều thấy nhan nhản những mẩu quảng cáo đủ các thể loại từ TVC, banner, bài PR, billboard, poster,… Nếu để ý, ta sẽ thấy điểm chung của các mẩu quảng cáo này là đang cố truyền thông điệp nào đó, nhằm tác động vào cảm xúc của khách hàng, nâng cáo tính nhận diện thương hiệu, từ đó hi vọng những khách hàng tiềm năng sẽ mua sản phẩm của mình (xem thêm về marketing cảm xúc tại http://note.tuan.vn/?p=193) nhưng khách hàng lại hoàn toàn không được nhìn tận mắt, sờ tận tay những sản phẩm này.

Việc thuyết phục khách hàng mua hàng ngày càng khó khăn hơn, tạo áp lực khiến giới marketing phải nghĩ ra các cánh thức tiếp cận mới. Ví dụ:
– Học thử và kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí
– Lái thử xe ô tô miễn phí và được nhận quà tặng
– Tặng dầu gội, mỹ phẩm dùng thử miễn phí
– Uống bia miễn phí, dùng thử cà phê miễn phí, hút thuốc lá loại mới miễn phí,…
– …

Có thể thấy, rất nhiều mặt hàng được các nhãn hàng cho không biếu không. Ta cũng chỉ lờ mờ đoán là họ làm vậy để dụ khách hàng mua hàng. Nhưng nếu phân tích kỹ hơn thì sẽ thấy nhiều điều thú vị trong hoạt động đó – và nó được gọi là Marketing Trải nghiệm (Experience Marketing hay Experiential Marketing).

Experience Marketing

Có khá nhiều định nghĩa về marketing trải nghiệm, nhưng theo tôi – để hiểu cho đơn giản thì marketing trải nghiệm là quá trình mang lại cho khách hàng tiềm năng có được trải nghiệm trước khi mua sản phẩm/dịch vụ, từ đó mới thúc đẩy các chiêu thức bán hàng. read more »

Chuyện đời

Chúng ta đang sống cuộc sống của một con ếch

frog

Người ta thí nghiệm ném con ếch vào nồi nước sôi, thì nó sẽ lập tức nhảy vọt ra, bị bỏng một chút nhưng sống sót. Nhưng nếu bỏ nó vào nồi nước lạnh rồi đun nóng dần dần, con ếch thấy mát, rồi ấm áp dễ chịu nên nằm yên và cuối cùng chết trong nồi.

Nếu một sáng đẹp trời, bạn ngủ dậy thấy mình phát phì thêm 30kg nữa, chắc chắn bạn sẽ kinh ngạc, sợ hãi vàchạy ngay đến bệnh viện mà gặp bác sỹ để hỏi vấn đề của bạn. Thế nhưng, mỗi ngày bạn tăng nhè nhẹ vài gram, bạn sẽ chẳng để ý gì đâu, và sau vài năm, cân nặng của bạn cũng sẽ thêm 30kg nữa, nhưng lúc đó chắc chắn bạn sẽ không coi đó là vấn đề nghiêm trọng nữa. read more »