Monthly Archives: June 2014

Chuyện nghề

Thời gian giao hàng ảnh hưởng thế nào đến website bán hàng trực tuyến?

Giao hàng là khâu không thể thiếu trong một chuỗi vận hành của một website bán hàng trực tuyến. Thế nhưng nếu bạn đã từng mua hàng online, bạn có thể nhận thấy thời gian giao hàng của mỗi đơn vị mỗi khác, có nơi thì 2 tiếng đã nhận được hàng, có nơi thì 3 ngày, có những nơi phải đợi đến cả tuần. Sự chênh lệch này có gây ảnh hưởng gì lớn không? Rất tiếc phải trả lời là có, thậm chí là rất lớn.

Giao hàng Muachung.vn

Tôi xin đưa ra case study điển hình là Muachung.vn dưới góc nhìn là người làm trực tiếp. Những ai là khách hàng hồi đầu của Muachung sẽ thấy, Muachung đưa ra cam kết là giao hàng tận nơi trong thời gian từ 3 đến 7 ngày. Thực tế là có thể 2 hoặc 3 ngày là bạn đã có thể nhận được hàng rồi, tuy nhiên do chưa kiểm soát tốt nên có những trường hợp tận 10 ngày hay nửa tháng khách mới nhận được hàng, và chúng tôi để 3-7 ngày nhằm an toàn cho mình và cũng để giảm sự kỳ vọng của khách hàng đang hi vọng sẽ nhận được sớm. read more »

Chuyện nghề

Những nguyên nhân chủ quan trong nội bộ khiến startup tan rã

Thật buồn là gần đây tôi chứng kiến nhiều startup chết quá. Chết vì sai hướng, chết vì không có tiền hay có quá nhiều tiền, chết vì thiếu kinh nghiệm, chết vì quá tham vọng,… Nhưng đáng buồn nhất là chết vì yếu tố chủ quan trong nội bộ mặc dù business phát triển tốt.

startup not share

Phần lớn các startup hiện nay có các co-founder là bạn bè của nhau. Do vậy các bạn khá chủ quan trong việc nghĩ rằng bạn bè thì thoải mái, sao cũng được. Đó là sai lầm lớn. Nhiều bạn email, chat với tôi kể sự tình và xin lời khuyên thì tôi thấy các nguyên nhân chủ quan trong nội bộ mà các startup hay mắc phải, đó là: read more »

Chuyện nghề

Chiến lược thả con săn sắt, bắt con cá rô

Hôm nay trên đường đi làm về, thấy cửa hàng của Thegioididong.com (TGDĐ) treo cái biển rất to ở mặt tiền cửa hàng: “Thẻ cào – Thẻ game rẻ nhất thị trường (100.000đ) – 95.000đ” (như hình)

thecaotgdd

Ai đã từng kinh doanh thẻ cào điện thoại thì đều biết rằng thẻ giấy được chiết khấu 5% là mức có thể nói là cao nhất rồi. Như vậy có nghĩa là TGDĐ hầu như bán nguyên giá vốn nhập vào. Họ làm vậy được gì? Lãi ở đâu?

Thực chất, xin được võ đoán đây là 1 chiêu trong kinh doanh, gọi là chiến lược “thả con săn sắt, bắt con cá rô” – nghĩa là chấp nhận hi sinh món lợi nhỏ để thu về món lợi lớn hơn. read more »

Chuyện nghề

Kinh doanh online kết hợp offline (và ngược lại) có khó không?

Trả lời ngay mà không cần suy nghĩ: CỰC KHÓ!

Vậy nên đại gia bán lẻ lừng lẫy thế giới là Wal-mart, mặc dù sừng sỏ và đầy kinh nghiệm về bán lẻ trực tiếp, loi nhoi lên online mãi mà chưa ăn thua. Hay như tại Việt Nam, rất nhiều đơn vị làm offline thành công như Thegioididong, Nguyễn Kim, HC, Vingroup,… cũng đang có tham vọng bành trướng trên online nhưng vẫn chưa đâu vào đâu. Sở dĩ họ chưa làm được là vì gặp một số khó khăn điển hình như sau:

online-vs-offline-ecommerce

1. Đồng bộ số liệu
Hôm nay là ngày thấp điểm, muốn hạ giá sản phẩm để flash sale thì: các sản phẩm bày bán tại các cửa hàng offline phải in lại tem, ấn định giá bán và lục tung hết sản phẩm lên để dán lại. Có 10 cửa hàng thì…xác định luôn. Đợi được không? Còn trên online thì lại khác, thích thì chỉ cần 1 click chuột là xong. Nhưng nếu chỉ điều chỉnh giá bán trên online mà offline lại giữ nguyên giá thì khách hàng dễ bị confused (xem trên site thấy giá một đằng, đến tận nơi lại thấy giá khác) read more »