Monthly Archives: July 2014

Chuyện nghề

Sức mạnh của thông điệp

Trong thời đại số, hàng ngày chúng ta được tiếp cận đến biết bao nhiêu thông điệp quảng cáo truyền thông và tiếp thị. Thế nhưng thử hỏi, trong nhận thức bạn còn nhớ được bao nhiêu? Tôi vẫn bị ám ảnh bởi các câu như “Chỉ có thể là Heineken”, “LG Life’s good”, “OMO – Áo trắng ngời sáng tương lai”, “Trung Nguyên – Khơi nguồn sáng tạo”, “Vinamilk – Mắt sáng dáng cao”,… bởi theo tôi, đó là những câu thông điệp truyền tải rất mạnh mẽ, đánh đúng cảm xúc và nhu cầu của tôi, khiến cho người nghe là những khách hàng buộc phải ghi nhớ.

Một trong những sai lầm phổ biến của những bạn làm quảng cáo đó là quá chú trọng vào nội dung và không trau chuốt câu thông điệp sao cho súc tích, ý nghĩa. Đôi khi cùng một hình ảnh, nhưng thông điệp khác nhau có thể mang lại ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Điển hình như Coca-Cola và Pepsi:

coke-pepsi-halloween

Vào mùa Halloween năm 2013, Pepsi tung ra một print-ads với hình một lon Pepsi được mặc hóa trang của Coca-Cola đã nhận được sự lan truyền của nhiều người dùng. Hình ảnh quảng cáo với thông điệp “Chúc bạn một Halloween rùng rợn” gợi ý rằng Coca-Cola là một thứ ghê rợn, và lon Pepsi “hóa trang” thành Coca để đi hù mọi người. read more »