Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau và chiến thuật Follower

follower

Hôm rồi, mình lái xe qua đoạn đường bị đọng nước do đêm qua trời mưa. Chiếc taxi đi đằng sau mình chẳng biết đang chở bà bầu đau đẻ hay sao mà còi inh ỏi xin vượt. Mình đành né sang để cho chú ấy vượt. Đi được một đoạn thì “ụp”, bánh trước của xe taxi bị thụt xuống miệng cống bị mất nắp. Hú hồn may mình đi sau, nếu không có khi xe mình đã chịu số phận như chiếc taxi kia. Cũng khổ cho chú taxi đen đủi.

“Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau” là câu mà cha ông ta đúc kết và truyền lại cho đời sau. Thật đúng quá!

Đi ăn cỗ mà đi sau thì chỉ có gặm xương vì cỗ chỉ có xuất, có phần, đến sau sẽ bị người đến trước ăn mất phần ngon.

Còn lội nước thì sao? Khi nước ngập thì ta không nhìn thấy đường, phía trước là mênh mông nước, biết đâu là đường, đâu là cống rãnh, hố sâu. Do vậy, cha ông ta đã dạy rằng khi lội nước thì nên đi sau, để kẻ đi trước coi như là kè dò đường, có hiểm nguy phía trước thì kẻ đó sẽ bị đầu tiên, ta đi sau nhìn vào đó mà tránh.

“Theo sau” là cách mà trong bộ môn đua xe đạp đường trường các cua-rơ rất hay áp dụng. Người dẫn đầu thường là người chịu nhiều sóng gió và mất sức nhiều nhất, vận động viên thứ 2 theo ngay sát, sẽ hạn được lực cản của gió, sẽ không cần phải tư duy về đường đi mà chỉ việc theo sát sau và dưỡng sức, chờ cơ hội khi kẻ dẫn đầu dần xuống sức vì gió bão mà bứt phá vượt lên và về đích.

Trong kinh doanh, ta có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, luôn so găng kèn cựa nhau hòng chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu. Đối với những thị trường mới hoặc dòng sản phẩm chưa phổ biến, người dùng còn lơ mơ, để là người dẫn đầu cần mất rất nhiều công sức, tiền của và thời gian. Do vậy, thuật ngữ Follower để chỉ chiến thuật bám sát, học hỏi những cái hay của thằng đi trước, loại bỏ những cái ngu của nó hòng tiết kiệm sức lực, tiền bạc, thời gian, chờ nó cạn tiền hoặc phạm sai lầm thì bứt phá xông lên hoặc…bỏ tiền mua lại chính thằng dẫn đầu kia. Tất nhiên, theo sau có nghĩa là phải theo sát, không được để khoảng cách quá xa để khi có cơ hội là phải hành động ngay.

Vậy nên, những bạn đang ra rả tuyên bố rằng: tôi là số 1 Việt Nam, tôi là nhất,… thì cũng đừng vội mừng, có cơ số con sói đang rình đằng sau để đớp đấy 🙂

Chúc mọi người tuần mới vui vẻ, thành công!

Phản hồi bài viết