Chẳng cần giỏi bạn vẫn có thể đánh bại người giỏi nhất nếu có phương pháp tốt

Cách đây hơn 10 năm tôi đọc cuốn tiểu thuyết “If tomorrow comes” (Nếu còn có ngày mai) của Sydney Sheldon, chi tiết mà tôi nhớ đến tận bây giờ đó là ván cờ giữa nữ nhân vật chính xinh đẹp Tracy Whitney với 2 đại kiện tướng giỏi nhất thế giới trên con tàu Elizabeth II sang trọng.Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu Tracy thua vì cô chưa từng biết chơi cờ, đằng này lại còn một lúc đánh với hai đại kiện tướng. Vậy mà một cuộc chơi đã được sắp đặt.

If tomorrow comes và câu chuyện kinh doanh

Cô gặp hai đại kiện tướng và tuyên bố hùng hồn rằng: cô sẽ đấu với hai người cùng lúc, và cô chắc chắn sẽ thắng một trong hai người hoặc cùng lắm là hòa với cả hai. Hai đại kiện tướng tròn xoe mắt, vì từ rất lâu rồi, chỉ có hai người là đối thủ của nhau thôi, ngoài ra chưa ai đánh bại được họ. Và để cho chắc chắn, cô ra giá nếu cô thua cả hai người, cô sẽ mất $10.000, ngược lại thì hai vị đại kiện tướng chỉ cần ký tặng cho cô bức chân dung của chính họ. Để đảm bảo công bằng thì cô sẽ đi trước một người và đi sau người còn lại. Lúc này tất cả hành khách trên tàu, kể cả vị thuyền trưởng đều đặt cược về phía hai đại kiện tướng nổi danh, bởi lẽ trong đấu cờ vua không thể xảy ra gian lận-vị thuyền trưởng khẳng định. Số tiền của tất cả hành khách cược rằng cô sẽ thua lên đến $250.000. Số tiền này sẽ về tay cô nếu cô thắng được một trong hai người hoặc hòa với cả hai.Không gian dường như nghẹt lại trong gian phòng mang tên Nữ hoàng. Trận đấu được diễn ra, cô để một trong hai vị đại kiện tướng đi trước, rồi ngẫm nghĩ và tiến về phía bàn của người còn lại để tiến hành đi nước cờ đầu tiên. Và cứ thế, qua bàn người này rồi lại quay lại bàn người kia. Sau rất nhiều lần vò đầu bứt tóc, căng thẳng và chửi thề, cuối cùng cả hai đại kiện tướng đành phải giơ tay xin hòa.Tại sao một cô gái chưa từng biết chơi cờ trước đó lại có thể thủ hòa cùng lúc với cả hai đại kiện tướng cờ vua giỏi nhất thế giới? Mấu chốt vấn đề ở đây là gì?

Điểm chết người ở trận đấu này đó là cùng lúc đấu với hai người và thể lệ đi cờ trước một người, sau một người tưởng như rất công bằng đó lại mang lại ưu thế tuyệt đối cho cô gái. Thực chất cô chẳng phải làm gì cả mà chỉ đóng vai trò là người di chuyển các quân cờ hộ hai người kia, và biến trận đấu tay ba thành sự đôi công của hai vị đại kiện tướng. Ở nước đi đầu tiên, vị đại kiện tướng thứ nhất tiến quân tốt trước mặt quân hậu hai ô, cô gái chỉ nhìn, tỏ ra ngẫm nghĩ và để đó, bước sang bàn của đại kiện tướng thứ hai, cô liền tiến quân tốt trước mặt quân hậu hai ô. Vị đại kiện tướng này cười khẩy, và cũng ra tay đi quân cờ của mình. Cô lại nhìn ngẫm nghĩ và quay về bàn của vị đại kiện tướng thứ nhất, đi lại nước cờ mà vị đại kiện tướng ở bàn bên kia vừa đi… Cứ như vậy, trận đấu tưởng như kết thúc chóng vánh vì sự bất tương quan về trình độ lại trở nên cực kỳ căng thẳng, đến mức cả hai đại kiện tướng đều phải giơ tay xin hòa.


Trong kinh doanh, cách thức thực hiện như việc đánh cờ trên được gọi là “chiến lược con thoi”, không hẳn ta phải giỏi mọi lĩnh vực thì mới có thể giành được chiến thắng, chỉ cần biết mượn sức người khác, đánh đúng tâm lý khinh thường đối thủ để ra đòn, ắt sẽ tạo ra bất ngờ lớn và chiếm ưu thế. Trước mọi sự việc tưởng chừng như ta thật yếu thế, hãy suy ngẫm tìm ra phương pháp, phương pháp tốt sẽ tạo ra kết quả tốt.

Phản hồi bài viết