Nguyên tắc KISS

Nhân chiều thứ 7 mưa gió, hai vợ chồng warming-up bằng cách đi xem phim tại MegaStar Vincom, chọn luôn bộ phim hành động “Red 2” (CIA trở lại) có Bruce Willis thủ vai chính xem cho máu 🙂 Bộ phim có cốt truyện khá đơn giản với những pha hành động đậm chất Mỹ, và với mục đích xem để giải trí thì như vậy là đạt yêu cầu.

Keep It Simple, Stupid!

Trong phim, Bruce thủ vai anh chàng điệp viên Frank với lối sống và suy nghĩ đơn giản, theo như đồng nghiệp thân thiết nói thì anh chỉ có “Ăn, giết và làm tình, rồi lại ăn, làm tình và giết,…” Có lẽ chính vì thế mà anh trở thành điệp viên giỏi nhất của CIA, giỏi đến mức mà Han – sát thủ giết người giỏi nhất thế giới cũng không hạ gục được anh. Bộ phim làm tôi liên tưởng đến hai trường phái đặc trưng trên thế giới.

Trong bài viết “Cáo và Nhím” của Isaiah Berlin, ông chia thế giới thành hai nhóm căn bản: Cáo và Nhím. Cáo cố gắng đuổi theo nhiều thứ cùng lúc và nhìn thế giới một cách phức tạp. Nhím thì ngược lại, đơn giản hoá thế giới phức tạp thành một ý tưởng tổ chức duy nhất, một nguyên lý căn bản. Đối với Nhím, bất cứ việc gì không liên quan đến suy nghĩ hay ý tưởng của Nhím đều vô nghĩa.

Trong cuốn sách “Good to great” (Từ tốt đến vĩ đại) Jim Collins cũng tìm ra một sự thú vị đó là những nhà lãnh đạo của những công ty vĩ đại thường có chiều hướng suy nghĩ và theo đuổi những ý tưởng và mục tiêu đơn giản, tức là những nhà lãnh đạo này thuộc trường phái con Nhím.

Các bạn làm start-up thì lại chưa biết cách suy nghĩ theo trường phái Nhím, mà hay suy nghĩ theo kiểu con Cáo, tức là thường muốn làm rất nhiều thứ, thấy gì hay ho cũng muốn đưa vào và cuối cùng dẫn đến một sản phẩm với đầy rẫy sự chắp vá vụng về, dẫn đến thất bại là điều khó tránh khỏi.

Chúng ta thử nhìn trong thế giới công nghệ, chẳng phải tự nhiên mà Apple trở thành một công ty lớn bậc nhất thế giới, mà bởi các sản phẩm Apple tạo ra đều rất dễ dùng bởi vì nó đơn giản. Đơn cử như iPhone, trước khi iPhone ra đời thì điện thoại có rất nhiều nút bấm và giao diện khá phức tạp, thế nhưng iPhone chỉ có duy nhất nút home là nút điều hướng chính, và không có màn hình home mà truy xuất vào ngay danh sách ứng dụng. iPhone dễ dùng đến mức cô con gái 2 tuổi của tôi đã sử dụng iPhone và iPad cực thành thạo mà không cần ai chỉ dạy.

Thử so sánh hai tờ thông báo dán trên bảng tin, một tờ viết rất chi tiết và nhiều chữ với một tờ chỉ có 1 dòng với chữ viết to, được in đậm thì bạn sẽ chú ý đến tờ thông báo nào? Ấy vậy nên khi duyệt banner quảng cáo của các bạn marketer, tôi thường yêu cầu câu thông điệp quảng cáo chỉ nên có từ 3 đến 6 từ, nếu là 6 từ thì đọc phải đối và vần, không được dài hơn.

Sự phức tạp thường gây nên rắc rối và khó dùng cho người sử dụng. Hãy luôn nhớ “đơn giản là tận cùng của sự tinh tế“. Vậy nên để làm được cho đơn giản lại…không hề đơn giản, bởi làm đơn giản không có nghĩa là lược bỏ hết các thứ hay ho cần thiết khác, mà phải tối ưu, tìm ra phương cách để rút gọn mọi thứ mà vẫn giữ nguyên giá trị và mục đích cốt lõi.

Trên thế giới, người ta thường dùng nguyên tắc KISS để nói về sự đơn giản – Keep It Simple, Stupid! Hãy luôn giữ mọi thứ đơn giản thôi, đơn giản đến mức tưởng như ngốc nghếch vậy. Hãy học cách nghĩ của con Nhím để từ đó xác định đâu là cái mạnh nhất của mình mà tập trung vào, và gạt bỏ hết những thứ không cần thiết khác đi, tạo sự tập trung tối đa cho thế mạnh của mình, từ đó trở thành số 1 trong lĩnh vực mà mình theo đuổi – ắt sẽ thành công.

One comment

  • Minh Tu
    19/11/2014 - 5:48 pm | Permalink

    Triết lý Nhím và Cáo rất thú vị. Riêng phần KISS, theo hiểu biết cá nhân của tôi, hình như nó viết tắt của Keep It Short and Simple.

  • Phản hồi bài viết