Giá trị đích thực

Gia tri dich thuc

Trời Hà Nội đang mưa, kể chuyện phiếm cho anh chị em đọc chơi.

Số là có thằng bạn mở quán karaoke, tự quản lý quán không nổi nên mới đi tìm người để thuê về quản lý. Ngặt nỗi trong cái ngành này cũng đủ hạng thượng vàng hạ cám, ma cô má mì các kiểu lẫn lộn cả.

Cậu này mới nhớ ra cái hồi hay la cà chơi bời hát hò tiếp khách tiếp khứa ở các quán, có để ý thấy một cậu làm rất chu đáo và chiều khách, mỗi tội cậu ta bị bóng lộ. Nhưng mà có lẽ bóng nên làm mới có duyên. Cậu bạn mới có nhã ý mời về quản lý. Nhưng khi liên lạc thì chú kia đã vào SG làm quản lý cho một quán karaoke khác khá to, lương tháng 50tr chưa kể tiền khách bo (tip) cho nữa. Cậu này liền deal luôn nếu ra làm cho anh thì anh sẽ trả luôn 70tr/tháng, thế mà chú ấy vẫn không ra. Tìm những người khác thì cũng toàn đòi lương 30-40tr mới làm. Chà chà, nghề này cũng đắt show và cao giá phết. Thế mà chẳng trường nào dạy. Thật là chẳng biết nắm bắt nhu cầu thị trường lao động gì cả.

Lại có thằng bạn, tốt nghiệp đại học loại giỏi. Sau 10 năm gặp lại, cậu vẫn là kỹ sư cho một công ty nhà nước, thu nhập 10tr/tháng và chẳng có thêm khoản thu nào khác, số tiền chỉ vừa đủ để trang trải cuộc sống, chẳng dư rả được đồng nào. Mình bảo sao không ra ngoài làm thu nhập sẽ cao hơn, thì cậu ấy bảo như cậu còn may chán, cậu quen một ông bạn hơn vài tuổi, cũng làm riêng hồi đầu phất lắm, nhưng kinh tế suy thoái nên bị phá sản, đang nợ vài chục tỷ…

Đợt rồi phỏng vấn hơn 100 CV các sinh viên vừa ra trường, toàn bằng khá giỏi của các trường top đầu mà chẳng lấy được bạn nào, được vài bạn tàm tạm định nhặt vào để đào tạo thêm thì đòi lương cao ngất, vậy là chẳng tuyển được. Buồn quá sức.

Vậy nên, đồng lương cao hay thấp phụ thuộc vào giá trị mà người đó tạo ra cho người chủ, chẳng cứ là học cái gì, ở đâu, chẳng cứ tốt nghiệp loại gì. Thế nên cứ làm tốt nhất công việc của mình đi đã nhé các bạn, kết quả tốt thì lương sẽ ổn thôi.

Hình như mưa lại to hơn rồi thì phải…

Comments are closed.