Thẩm quyền bất xứng

Cười nhếch mép
Mình biết đến khái niệm “Thẩm quyền bất xứng” trong khoá học Crisis Management của thầy Nguyen Thanh Son do học viện Sage tổ chức. Nó có nghĩa ám chỉ những người có chuyên môn trong lĩnh vực này nhưng lại phát biểu, nhận định về vấn đề thuộc chuyên môn của lĩnh vực khác mà họ thiếu hiểu biết về nó.

Ngày nay, trong xã hội có quá nhiều người như vậy, hoặc là do họ thích chém gió, hoặc là do họ quá tự tin, nghĩ rằng mình hiểu biết hết mọi thứ. Điều đó dẫn đến có những phát ngôn và nhận định cực kỳ lố lăng, vô giá trị.

Của đáng tội là những bạn trẻ lại rất tin vào các phát ngôn này, bởi họ tin vào người phát ngôn mà không hề biết rằng người đó thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết về vấn đề mà họ đang nói.

Kẻ đang làm về online phát ngôn nhận định linh tinh về thị trường offline. Kẻ làm offline thì hất hàm bĩu môi người làm online. Kẻ làm truyền thông thì nói như đúng rồi về chiến lược bán hàng. Kẻ suốt ngày ngồi trong phòng đọc sách thì dám đưa ra xu hướng của thị trường thực tế đang vận động đổi thay từng ngày từng giờ…

Và thông thường, khi đọc được những nhận định kiểu “thẩm quyền bất xứng” đó, mình chỉ nhếch mép cười nhẹ, bởi sẽ không thể phản biện lại sự hung hăng hiếu chiến của lũ ngu đần đó, chúng rất đông.

“Im lặng là đỉnh cao của sự khinh bỉ”

Phản hồi bài viết