Kịch bản xử lý khủng hoảng truyền thông cho Zone 9

Tôi có một số người bạn đang đầu tư vào Zone 9, có nhiều bạn bè yêu mến không gian hoài cổ, lạ và nghệ thuật ở Zone 9 và cũng có không it bạn bè đang lo ngại về sự an toàn ở đây. Các bạn có hỏi ý kiến tôi nên làm thế nào để Zone 9 an toàn và không bị mất đi chỗ chơi độc đáo này. Có thể nói, sau vụ cháy tại Zone 9, mặc dù cháy nhỏ nhưng thiệt hại về người quá lớn, tạo nên một sự khủng hoảng truyền thông và có nguy cơ Zone 9 bị đóng cửa.

khủng hoảng truyền thông Zone 9

Xử lý khủng hoảng truyền thông có thể có nhiều kịch bản khác nhau, nhưng với ý kiến cá nhân dựa vào kinh nghiệm của mình, tôi đã gợi ý cho các bạn của tôi kịch bản xử lý như sau, post cho mọi người tham khảo chơi:

1. Nhận định sơ bộ tình hình: Các bạn đọc báo điện tử, trang tin điện tử có thể thấy các bài viết trên đây đang đi theo xu hướng đổ cho Zone 9 không an toàn do đây là khu nhà máy cũ kỹ được xây từ thời bao cấp, dẫn đến cơ sở vật chất không đảm bảo. Và cũng có một số bài báo, đặc biệt trên MXH thì các bạn trẻ lại có ý kiến ngược lại, tỏ ý bênh vực và lo sợ nơi đây sẽ bị đóng cửa, mất chỗ chơi độc đáo. Có một số kiến trúc sư cũng đã lên tiếng khẳng định kết cấu xây dựng nơi đây khá chắc chắn.

2. Mục tiêu: Đảm bảo Zone 9 không bị đóng cửa, khẳng định Zone 9 an toàn và là nơi hấp dẫn, độc đáo, phù hợp với giới trẻ thủ đô.

3. Hành động: Cư dân Zone 9 (bao gồm các chủ đầu tư) nên lập ngay 1 đội để xử lý, bầu ra người chuyên trả lời báo chí (người phát ngôn chính thức) khi được hỏi và chia làm 3 nhóm sau:
* Nhóm 1: Quan tâm, hỏi thăm đến các nạn nhân và gia đình nạn nhân có người chết và bị thương. Kêu gọi cư dân Zone 9 đóng góp 1 khoản tiền ngay để hỗ trợ cho các nạn nhân và gia đình của họ điều trị, lo ma chay. Mời phóng viên đi cùng để viết bài về việc này.

* Nhóm 2: Ngay lập tức mời các đơn vị như: PCCC, Thanh tra xây dựng, Công an đến Zone 9 để tập huấn, phối hợp xây dựng quy trình an toàn PCCC, quy chuẩn cải tạo và xây dựng tại đây, đảm bảo sự an toàn cần thiết. Mời phóng viên chứng kiến, đưa tin về tinh thần cầu thị và có chuẩn bị để đảm bảo an toàn cho khách hàng của các chủ đầu tư tại Zone 9.

* Nhóm 3: Chuẩn bị các tin bài, làm việc với các phóng viên viết bài, booking các bài PR, chạy sponsored các ý kiến ủng hộ Zone 9 trên facebook, mời các kiến trúc sư lên tiếng và lấy các ý kiến của các bạn trẻ yêu mến Zone 9 được đăng trên blog, MXH làm tư liệu viết bài. Các bài viết nên nhắm vào các vấn đề sau:

– Nhấn mạnh sự an toàn: Zone 9 trước là nhà máy dược bỏ hoang đã lâu, được xây từ thời bao cấp nhưng kết cấu xây dựng ngày xưa khá vững chắc, không bị rút ruột công trình như các công trình mới xây gần đây, nhiều hộ khi cải tạo phải dùng khoan bê tông mới khoan nổi. Mặt khác, địa điểm của Zone 9 gần bệnh viện 108, gần trạm cứu hoả chỉ mất 5-10 phút là có thể đến nơi, đường xá đi lại thuận tiện nên xe cứu hoả có thể vào tác nghiệp nhanh chóng.

– Nhấn mạnh sự độc đáo, lành mạnh: Zone 9 là nơi không gian được thổi hồn bởi các nghệ sỹ, các KTS và đã biến từ một khu hoang tàn thành nơi đậm chất nghệ thuật, khơi gợi nét văn hoá Tràng An xưa và tạo ra địa điểm vui chơi lành mạnh cho các bạn trẻ, giúp họ tránh xa những tệ nạn xấu khác. Việc làm này vừa tận dụng được sự lãng phí vừa mang tính chất văn hoá lành mạnh

– Viết các bài về nguyên nhân gây hoả hoạn, định hướng là do sự thờ ơ trong việc đảm bảo an toàn lao động và thiếu kiến thức xử lý khi gặp hoả hoạn của mọi người. Nguyên nhân cháy ở Zone 9 là do hàn xì, nguyên nhân chết nhiều người là do thiếu kiến thức khi gặp nạn (thay vì chùm chăn ướt, làm ướt quần áo chạy ra ngoài thì lại chạy vào trong nên gây ngạt)

– Đưa các ý kiến của nhà thầu xây dựng, ý kiến của các bạn trẻ yêu mến Zone 9, với khát khao mong muốn có 1 nơi độc đáo để được trải nghiệm và thư giãn

– Nhấn mạnh Hà Nội hiện quá thiếu những nơi cho giới trẻ, khiến họ phải tự đi tìm những thú vui đôi khi bị lệch hướng, Zone 9 ra đời là 1 mô hình có thể dùng để tham khảo và nhân rộng bởi không dưng mà nó lại thu hút giới trẻ đến vậy.

4. Giám sát, ghi nhận các phản ứng và điều chỉnh kế hoạch kịp thời. Đặc biệt phải tác động mạnh mẽ lên các bác ban VH, sở ban ngành để các bác ấy hiểu vấn đề thực sự, không nghe theo các bài báo tiêu cực đã đưa.

//Trên đây là kế hoạch sơ bộ. Khi triển khai sẽ phải chi tiết hơn nhiều, nhưng là định hướng căn bản giúp các bạn của tôi ở Zone 9 đỡ lúng túng mà xử lý sai dẫn đến sự việc thêm phức tạp hơn. Còn nếu xử lý tốt thì đây là cơ hội để nhiều người biết đến và yêu mến Zone 9 hơn (trước ai chưa biết Zone 9 là gì thì nay vì vụ hoả hoạn, mọi người đều biết đến, nhưng cần cho họ thấy Zone 9 an toàn, hấp dẫn, độc đáo chứ không phải vì thấy cháy như vậy mà bất an và tránh xa)

Phản hồi bài viết