Nhìn thấu & hiểu

3DFlower

Bạn thấy gì trong bức ảnh? Tôi đoán 99% các bạn nhìn thấy trong ảnh chỉ là những bông hoa hồng mờ mờ – và đúng như vậy, đó là hoa hồng đỏ, vàng và trắng. Tuy nhiên đây là bức tranh 3D, nếu bạn tập trung nhìn kỹ và biết cách nhìn, sẽ thấy không gian 3 chiều bên trong bức ảnh, nổi bật là một trái tim rất to được kết từ những bông hoa hồng tuyệt đẹp đó.

Vậy mới thấy, có quá nhiều người vội vã phán xét sự vật, hiện tượng và cả con người thông qua những gì họ nhìn thấy trước mắt, mà không hề biết rằng ẩn chứa bên trong là cái gì đó sâu sắc và đẹp đẽ hơn.

Còn nhớ có câu chuyện như thế này, xin viện dẫn để mọi người đọc chơi:

Thần Tương lai cùng Thày Tư Tế của mình đi chu du duới hình dạng của những người bình dân. Chiều đến, họ dừng chân ở một ngôi nhà khá giả, xin gia đình kia cho ở lại nhờ qua đêm nhưng chủ nhân xử sự rất khiếm nhã, tỏ vẻ cực chẳng đã và chỉ cho hai vị thần vào nhà kho mà ở. Khi họ dọn dẹp chỗ ngủ trên sàn lạnh, Thần Tương lai trông thấy một cái lỗ trên sàn nhà và ra tay chát kín lại nó. Thày Tư Tế hỏi tại sao, Thần Tương lai trả lời: “Mọi điều không phải ai cũng có thể được thấy!”

Đêm hôm sau, họ dừng chân ở một gia đình nghèo và lại xin ở nhờ qua đêm. Hai vợ chồng bác nông dân nghèo khó nhưng thật hiếu khách và lễ độ mời họ cùng ngồi dùng bữa ăn đạm bạc và nhường cho họ ngủ trên giường.

Sáng sớm mai, thức dậy thấy vợ chồng bác nông dân buồn rười rượi. Con bò duy nhất cung cấp sữa cho gia đình họ đã chết. Thày Tư Tế hết sức sửng sốt về việc đó và kết tội: “Gia đình thứ nhất rất giàu có, xấu bụng thì Ngài lại giúp họ. Gia đình này nghèo khó nhưng hiếu khách thì Ngài lại ko cứu con bò của họ phải chết”.
“Mọi việc không phải luôn như họ đã thấy” – Thần Tương lai chỉ nói vậy.

Khi hai vị tiếp tục lên đuờng, Thần Tương lai mới nói: “Khi chúng ta ở trong nhà kho của gia đình giàu có, ta để ý thấy có một kho vàng dưới cái lỗ ở nền nhà kho, nhưng chủ nhà lại thô lỗ và keo kiệt nên ta hàn cái lỗ đó lại, họ sẽ không bao giờ thấy đuợc vàng. Còn tối qua khi chúng ta đang ngủ trên giường nhà bác nông dân nghèo, thần chết đã tới và nói phải đem vợ bác nông dân đi. Ta đã đưa con bò của nhà bác nông dân ra thay thế, và may mắn là thần chết đã chấp nhận con bò. Mọi điều không phải luôn như nó sẽ xảy ra như đáng phải xảy ra!

//Đúc kết và suy ngẫm 3 điều:
– “Mọi điều không phải ai cũng có thể được thấy!”
– “Mọi việc không phải luôn như họ đã thấy”
– “Mọi điều không phải luôn như nó sẽ xảy ra như đáng phải xảy ra”

Phản hồi bài viết