Giá trị của Quảng cáo

Đã qua thời “hữu xạ tự nhiên hương” rồi. Giờ để bán được hàng thì quảng cáo là công cụ không thể thiếu để bán được hàng. Ấy vậy mà phần đa những bạn bán hàng lại lơ mơ không có chút khái niệm hay kiến thức gì về quảng cáo, đặc biệt là quảng cáo online.

Advertising

Có một bạn kinh doanh online nói với mình thế này: Tôi thấy chi phí cho quảng cáo quá cao mà lại không hiệu quả. Bởi lẽ thử làm phép tính đơn giản như sau:

– Giá mỗi click (CPC) khoảng 1500đ
– 100 người vào website thì mới được 1 người mua sp (CR=1%)
– Mỗi đơn hàng trung bình tôi lãi 100.000đ
– Chi phí cho 1 đơn hàng theo biểu giá trên = 1500đ x 100 = 150.000đ
Như vậy chi phí cho quảng cáo còn cao hơn cả lợi nhuận tôi kiếm được. Thế thì tôi quảng cáo làm gì?

Đó! Rất nhiều bạn bán hàng suy nghĩ ngây thơ và thực dụng như vậy đấy. Đúng, sẽ là không hiệu quả nếu bạn làm ăn chộp giựt mà lại đi chọn CPC để tìm kiếm khách hàng. Còn nếu bạn xác định làm ăn bền vững thì cách tính trên hoàn toàn sai lầm. Sai lầm lớn nhất là bạn nhầm lẫn giữa chi phí cho 1 đơn hàng và chi phí cho 1 khách hàng.

Với những khách hàng mua hàng lần đầu tiên, theo cách tính trên thì bạn lỗ 50.000đ cho đơn hàng này. Tuy vậy, cần phải xác định rõ giá trị của mỗi khách hàng khi đến với mình. Khi khách mua hàng lần đầu, họ sẽ biết bạn bán cái gì, thương hiệu của bạn là gì, chất lượng dịch vụ ra sao, mức độ hài lòng thế nào,… Nếu mọi thứ ổn, lần sau khi có nhu cầu thì khách sẽ vào thẳng site bán hàng của bạn hoặc search tên thương hiệu, hàng hoá bạn bán để vào mua. Lúc này chi phí cho lượt truy cập này gần như bằng 0. Đó là chưa kể bạn có thể áp dụng CRM để níu giữ khách hàng, mời gọi họ mua hàng bằng các hình thức rẻ hơn nhiều so với quảng cáo.

Tuỳ vào đặc thù dịch vụ/hàng hoá mà khách hàng quay lại với bạn nhiều hay ít, nhưng chắc chắn rằng nếu giá cả, chất lượng sản phẩm ổn, dịch vụ tốt thì khách hàng sẽ đi với bạn rất lâu sau nữa, thậm chí cả đời.

Vậy nên hãy loại bỏ tư tưởng coi quảng cáo là một loại PHÍ TỔN, mà hãy coi đó là tiền ĐẦU TƯ để kéo khách hàng, mà đã là đầu tư thì phải sinh lời.

Phản hồi bài viết