Chúng ta đang sống cuộc sống của một con ếch

frog

Người ta thí nghiệm ném con ếch vào nồi nước sôi, thì nó sẽ lập tức nhảy vọt ra, bị bỏng một chút nhưng sống sót. Nhưng nếu bỏ nó vào nồi nước lạnh rồi đun nóng dần dần, con ếch thấy mát, rồi ấm áp dễ chịu nên nằm yên và cuối cùng chết trong nồi.

Nếu một sáng đẹp trời, bạn ngủ dậy thấy mình phát phì thêm 30kg nữa, chắc chắn bạn sẽ kinh ngạc, sợ hãi vàchạy ngay đến bệnh viện mà gặp bác sỹ để hỏi vấn đề của bạn. Thế nhưng, mỗi ngày bạn tăng nhè nhẹ vài gram, bạn sẽ chẳng để ý gì đâu, và sau vài năm, cân nặng của bạn cũng sẽ thêm 30kg nữa, nhưng lúc đó chắc chắn bạn sẽ không coi đó là vấn đề nghiêm trọng nữa.

Trong cuộc sống, chúng ta thường không biết nâng niu những gì mình đang có, bởi lẽ nó diễn ra thường xuyên, hàng ngày. Chỉ khi sa cơ lỡ vận, gia đình tan nát ta mới thấy những phút giây trước đây thật đang quý biết bao.

Cuộc sống cứ tiếp diễn, nhẹ nhàng trôi qua, nếu ta không thật sự chú ý thì cuộc sống này cũng giống như nồi nước mát kia, nó vẫn đang nóng lên từng ngày và bởi không chú ý nên ta chẳng thèm phản ứng gì cả, mặc kệ và bằng lòng với những gì đang có. Cuối cùng ta sẽ chết dần như chú ếch kia mà thôi.

Người ta thường nói về thói quen tốt và thói quen xấu. Nhưng với tôi, cái gì đã là thói quen thì đều là xấu hết, bởi lẽ khi thói quen hình thành, ta sẽ bị phụ thuộc vào nó và làm theo một cách vô thức, không hề kiểm soát.

Vậy nên, hãy sống chậm lại, nghĩ khác đi và đừng bao giờ bị “sướng quen rồi, khổ tí không chịu được”. Mỗi ngày hãy nghĩ hôm nay mình thế nào so với hôm qua, hãy rời bỏ các thói quen vốn có để có được cách nhìn khác hơn, hãy trải nghiệm các cách sống để quý hơn những gì mình đang có hôm nay.

//Lời khuyên: bạn nào đang ngoan hãy thử hư 1 chút, bạn nào không biết uống rượu hãy thử uống 1 chút, đang giàu có hãy thử làm từ thiện, thậm chí thử ra đường ăn xin xem thế nào. Trải nghiệm – thứ mà sẽ giúp ích cho ta rất nhiều trong cuộc sống hiện tại và sau này, thứ mà không ai, không trường lớp nào có thể dạy cho ta được.

Phản hồi bài viết