Luật sinh trưởng

Luật sinh trưởng

Chúng ta không thể ép một cái cây lớn nhanh như ta mong muốn được, mặc cho có cố gắng thế nào đi nữa. Giống như một đứa trẻ phải trải qua 9 tháng 10 ngày mới được sinh ra khoẻ mạnh, 3 tháng mới biết lẫy, 7 tháng biết bò rồi sau đó mới lò dò tập đi, cho dù ta có chăm bẵm đến mức nào thì quá trình đó cũng không thể nhanh lên được là mấy. Đó là chưa kể sự phát triển tự nhiên là sự phát triển lành mạnh nhất.

Muốn có một rừng cây đại ngàn tươi tốt, chủ rừng cần phải tìm hiểu và lựa chọn tỉ mỉ từng giống cây tốt và phù hợp với đất, nước, khí hậu nơi trồng, cần biết chúng sống cộng sinh ra sao, loài nào tốt cho loài nào, từ đó chăm sóc, trông nom năm này qua năm khác… chứ không thể bỏ ra 1 đống tiền, mua toàn cây gỗ quý về trồng là ngay lập tức có ngay một rừng cây xanh biếc, bởi lẽ bỏ tiền mua cây về trồng thì dễ nhưng làm sao để nó sống tươi tốt và phát triển cùng với các giống khác mới là khó. Mặt khác, chủ rừng rất khó biết tiền sử bệnh tật của các giống cây mua về này liệu sức sống có đủ tốt hay không? Liệu phải ngắt lá tỉa cành ra sao? Liệu có phải là của ôi được chủ trước đẩy đi hay không? Và liệu chủ rừng đã hiểu hết tất cả đặc tính của từng loài cây, về môi trường và khí hậu nơi định trồng?…

Một đội bóng muốn trở nên vĩ đại và đẳng cấp không phải chỉ 1 đêm vung tiền shopping mua các ngôi sao hàng đầu thế giới về là có thể chinh phạt đỉnh cao. Họ cần 1 huấn luyện viên giỏi với những chiến thuật đa dạng, hiểu ý định của ông chủ đội bóng, hiểu điểm mạnh điểm yếu từng cầu thủ. Họ cần những fan trung thành là khán giả cuồng nhiệt, luôn tin yêu đội bóng của họ. Họ cần được cọ sát liên tục để hiểu nhau. Và điều không kém phần quan trọng, họ cần có một văn hoá bản sắc riêng của đội bóng – thứ màu cờ sắc áo có thể khiến họ quên mình mà đổ mồ hôi lăn xả trên sân.

Một công ty muốn lớn mạnh, ngoài việc phải có sếp đủ tầm, có những nhân viên đủ giỏi thì điều cần thiết họ phải hiểu văn hoá, hợp môi trường làm việc và cùng nhìn về một mục đích chung. Nhiều nhân viên giỏi nhưng mỗi người mỗi phách chỉ góp phần làm kìm hãm sự phát triển và khiến cho bộ máy tan rã nhanh chóng.

//đây là câu trả lời cho nhiều bạn đang quăng 1 nắm tiền và mơ mộng sau vài năm có một công ty to to. Vậy nên các bạn start-up đừng có lo khi thấy các tay ngang nhiều tiền nhảy vào oánh chiếm lĩnh vực mình đang làm nhé.

Phản hồi bài viết