Chiếc ốc vít bạn đã vặn chặt chưa?

Chiếc ốc vít bạn đã vặn chặt chưa?

Tôi vừa rút chốt đẩy cửa, thì chị lách người qua khe cửa. Tôi thò đầu ra ngoài đảo mắt quan sát rồi rụt đầu vào, khép nhanh cửa lại… Mặc tôi chưa kịp vệ sinh cá nhân, mồm còn thối hoắc, chị cứ ào vào nhà, ôm riết lấy tôi, chị bảo gần năm rồi giờ mới gặp chú gớm nhớ nhớ là…, tôi bảo thì chị nhắn về từ mấy hôm trước thành ra em cứ ngóng. Chị ôm tôi, luồn khắp người, tay chị chạm đến đâu người tôi run lên đến đấy, nổi hết cả da gà… Đồng hồ hai quả lắc bình thường cứ thòng thõng thế mà nay chị chạm vào phát nó cứ sun cả lại… Chị Đông đã về thật rồi!

Ha ha, một cách miêu tả gió đông ùa về hóm hỉnh quá nhỉ, đọc cứ như truyện 18+. Đông về ai cũng thấy lạnh lẽo, run rẩy phải không? Ấy thế mà quán bia tươi của anh bạn tôi lúc nào cũng đông khách, khách ngoại quốc đến đây cũng rất đông. Và tất nhiên, bởi lẽ bia ở quán anh rất ngon.

Có lần anh dẫn tôi vào xưởng nấu bia của anh tham quan tìm hiểu quy trình nấu bia. Tôi cứ nghĩ nấu bia trình độ phải cao siêu lắm, vì thấy toàn kỹ sư nước ngoài, nhưng anh bạn tôi nói thực ra rất đơn giản, công thức có sẵn hết chỉ việc làm đúng theo là được. Ví dụ như khi pha thì bỏ 75% đường, đun đến 700 độ C rồi để nguội đến 500 độ, lại đun tiếp lên 650 độ,… Tôi bảo dễ vậy sao không thuê người Việt mình làm cho rẻ, phải thuê người nước ngoài vậy lương phải trả gấp 5 gấp 10 lần ấy chứ. Anh bạn lúc đó nhăn nhở mà rằng, thì biết đơn giản nhưng tiếc rằng người Việt không hợp với những việc này vì thói vô nguyên tắc, trước đây anh cũng thuê người Việt nhưng công thức bảo bỏ 75% đường thì lại chỉ bỏ 74%, bảo để nguội về 500 độ thì lại để quên xuống tận 480 độ, khiến chất lượng bia nấu ra không đúng như mong muốn, thế nên anh không muốn ham nhân sự rẻ mà hỏng đi thương hiệu của mình.

Câu chuyện nấu bia của anh bạn làm tôi liên tưởng đến xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc và lắp ráp trong nước. Trước đây tôi rất thắc mắc là sao xe trong nước lại nhanh xuống cấp hơn xe nhập nguyên chiếc, mặc dù linh phụ kiện đều được nhập về. Sau tìm hiểu thì nguyên nhân cũng vì thói vô nguyên tắc của người mình. Đáng nhẽ con ốc cần phải vặn 10 vòng mới đủ chắc thì các anh kỹ sư nhà mình chỉ vặn 9 vòng rưỡi vì cho rằng thế là chắc rồi. Thay vì bôi 5ml dầu thì chỉ bôi có 4ml khiến cho các khớp nối nhanh khô,… Do đó, ở những khâu quan trọng hiện này đều phải do người nước ngoài đảm trách, người Việt chỉ tham gia các khâu liên quan đến thân vỏ là chính.

Bản chất người Việt Nam là thông minh, cần cù nhưng lại thường hay coi nhẹ những việc đơn giản, nhàm chán và thường làm theo cảm tính mà không tuân thủ theo nguyên tắc đề ra, đôi khi còn cho rằng lương thấp vậy thì chỉ làm thế thôi, việc gì mà phải cố… điều đó khiến cho chúng ta mất đi rất nhiều cơ hội được trở thành “chuyên gia” đích thực, đồng nghĩa với việc chẳng bao giờ được nhận mức lương mà đáng nhẽ sẽ được nhận cao như những nhân sự người nước ngoài kia.

Làm tốt nhất có thể công việc của mình, vừa là để thể hiện sự nghiêm túc và có trách nhiệm với công việc, qua đó bạn sẽ được ghi nhận và trả công xứng đáng.

Cùng nhấm nháp ly cafe đen nóng, nhằn nhặn đắng này và Chào tuần mới tốt lành nào!

3 Comments

  • Nguyen Son
    18/11/2014 - 1:04 pm | Permalink

    Không ngờ có một cái “bí kíp” mà từ lâu ít người để ý. Nhiều “chuyên gia” Việt thực sự chưa xứng tầm với kiểu “vặn ốc 10 vòng” hay tra dầu “5ml” này. Chỉ một chi tiết nhỏ, đơn giản cũng có thể nói lên năng lực của một “chuyên gia” thực sự.

  • 29/03/2015 - 10:24 pm | Permalink

    Cái này em công nhận anh nói đúng. Đôi khi ai cũng muốn làm mấy chuyện lớn lao, còn việc mình đang được người ta trả lương để làm thì làm 1 cách hời hợt.

  • 23/10/2015 - 2:57 pm | Permalink

    Cám ơn anh

    Tối nay em sẽ thử rửa từng chiếc đũa cho vợ :D. Làm từ những việc đơn giản nhất …

  • Phản hồi bài viết